Nhà thuốc Hưng Thịnh

Bạn đã bao giờ ở trong một không gian kín nhỏ hẹp và cảm thấy vô cùng hoảng loạn chưa? Có thể bạn đang mức chứng sợ ngột ngạt.

Nếu vậy, bạn có thể mắc chứng sợ ngột ngạt, một chứng sợ hãi dữ dội và phi lý về không gian hạn chế. Nỗi ám ảnh này tương đối phổ biến, ảnh hưởng đến khoảng 12,5% dân số. Tuy nhiên, có nhiều cách để bạn vượt qua nỗi sợ hãi. Dưới đây là cách nhận biết bạn có mắc chứng sợ hãi không, nguyên nhân có thể gây ra chứng sợ này và cách điều trị.

Các triệu chứng của chứng sợ ngột ngạt

Ám ảnh là một chứng rối loạn lo âu khiến bạn sợ hãi một đối tượng hoặc tình huống cụ thể – trong trường hợp sợ hãi trước sự gò bó, nguyên nhân là do không gian kín.

Ben Eckstein – người sáng lập và nhà trị liệu của Bull City Anxiety, cho biết: “Những người mắc chứng sợ hãi vì sợ hãi với sự lo lắng tăng cao khi nào họ gặp phải những tình huống này và thường xuyên cố gắng tránh những tình huống có thể gây ra.”

Nỗi sợ hãi được coi là không hợp lý, vì cường độ của nó không tương xứng với rủi ro thực tế của tình huống. Nhiều người không thích sự ngột ngạt không nhất thiết thấy bản thân không gian nhỏ đáng sợ, thay vào đó, chính việc nhận thức được rằng có thể khó thoát ra đã khiến họ cảm thấy bị mắc kẹt và lo lắng.

Một số ví dụ phổ biến về không gian kín có thể gây ra cảm giác sợ hãi ngột ngạt là:

 • Thang máy.
 • Máy bay.
 • Địa đạo.
 • Lái xe qua cầu.
 • Phòng không cửa sổ.
 • Bị kẹt xe.
 • Máy MRI.

6 cách để đối phó với chứng sợ ngột ngạt 1 Nỗi sợ ngột ngạt có thể xảy ra thường xuyên từ những việc nhỏ nhặt nhất

Bên cạnh nỗi sợ hãi và né tránh dữ dội, các triệu chứng của chứng sợ hãi người xung quanh phần lớn là do sinh lý. Các triệu chứng của chứng sợ hãi thường là:

 • Khó thở.
 • Đau tim.
 • Run sợ.
 • Đổ mồ hôi.
 • Tức ngực.
 • Chóng mặt.
 • Buồn nôn.
 • Tê hoặc ngứa ran.
 • Vô hiệu hóa (cảm giác không thực tế).
 • Phi cá nhân hóa (tách rời khỏi chính mình).
 • Sợ mất kiểm soát hoặc “phát điên”.

Ngoài ra, hầu hết những người mắc chứng sợ nàt cũng phải vật lộn với chứng lo âu nói chung, và họ có nhiều khả năng bị rối loạn lo âu đồng thời xảy ra và các dạng ám ảnh khác.

Nguyên nhân của chứng sợ ngột ngạt

Không có một nguyên nhân kỳ lạ nào được biết đến gây ra chứng sợ sợ hãi. Đôi khi, không có lý do rõ ràng tại sao một người nào đó lại cảm thấy sợ hãi. Tuy nhiên, một số nguyên nhân có thể xảy ra là:

 • Trải qua một sự kiện đau buồn: Một số cá nhân có thể xác định chính xác sự khởi đầu của chứng sợ hãi sự gò bó của họ với một sự kiện cụ thể như bị mắc kẹt trong thang máy, bị hoảng loạn trên máy bay hoặc thậm chí xem một câu chuyện tin tức về một cây cầu bị sập. Trải nghiệm này gắn bó với họ và gây ra một nỗi sợ hãi phi lý.
 • Tiền sử gia đình mắc chứng sợ ngột ngạt: Bạn có nhiều khả năng mắc chứng sợ ngột ngạt nếu một thành viên trong gia đình mắc chứng sợ ngột ngạt, điều này cho thấy rằng có thể có cả yếu tố di truyền và học thức để phát triển chứng bệnh tâm lý này.
 • Lo lắng: Những người mắc chứng sợ ngột ngạt có thể có độ nhạy cảm với lo lắng cao hơn, có nghĩa là họ trải qua những suy nghĩ và cảm giác sinh lý với phản ứng sợ hãi cao độ.

6 cách để đối phó với chứng sợ ngột ngạt 2 Những tổn thương trong quá khứ có thể gây ra chứng sợ hãi này

Điều trị chứng sợ ngột ngạt

Rất may, chứng sợ hãi sự ngột ngạt không cần phải cản trở bạn sống cuộc sống của mình một cách trọn vẹn nhất. Có nhiều lựa chọn điều trị khác nhau để giúp bạn kiểm soát chứng sợ hãi của mình.

Liệu pháp Hành vi nhận thức (CBT)

CBT là một loại liệu pháp tâm lý cụ thể giúp giải quyết những suy nghĩ không tốt gây ra lo lắng và căng thẳng.

Trong CBT, bạn học cách nhìn ra những suy nghĩ không hợp lý, không lành mạnh của mình và thách thức chúng để bạn có thể tạo ra những khuôn mẫu suy nghĩ hợp lý và lành mạnh hơn. Theo thời gian, những suy nghĩ lành mạnh này đến với bạn một cách tự nhiên hơn và bạn có khả năng đối phó với những suy nghĩ buồn phiền tốt hơn.

Liệu pháp tiếp xúc

Liệu pháp tiếp xúc là một khía cạnh quan trọng của CBT vì nó giúp bạn đối mặt với nỗi sợ hãi. Nó liên quan đến việc tiếp xúc nhiều lần với các yếu tố kích hoạt.

Bệnh nhân ban đầu luyện tập với những cuộc gặp gỡ ít gây lo lắng hơn. Sau đó, bệnh nhân dần dần đối mặt với những cuộc gặp gỡ khó khăn hơn khi sự lo lắng giảm bớt ở mỗi bước.

Bạn có thể bắt đầu thực sự nhỏ với điều này, thậm chí chỉ cần nhìn vào những bức ảnh gây ra chứng sợ hãi vì sợ hãi, xem video hoặc thử thực tế ảo trước khi chuyển sang điều thực. Ví dụ: Bạn có thể làm điều này với hình ảnh hoặc video về thang máy nếu đó là một trong những tác nhân chính gây ra chứng sợ sợ hãi.

Tiếp xúc trực tiếp

Thay vì để bản thân tiếp xúc với yếu tố kích hoạt vật lý, bạn có thể thử tiếp xúc với cảm xúc, khiến bạn tiếp xúc với những cảm giác lo âu sinh lý, để bạn có thể chịu đựng những cảm giác này tốt hơn khi chúng xuất hiện. Điều này có thể bao gồm mô phỏng sự tăng thông khí bằng cách thở qua ống hoặc bắt chước tức ngực bằng cách đắp một chiếc chăn có trọng lượng lớn.

6 cách để đối phó với chứng sợ ngột ngạt 3 Bác sĩ tâm lý sẽ là người giúp bạn từng bước vượt qua nỗi sợ

Chánh niệm

Chánh niệm thực hành cho phép những trải nghiệm nội tại của chúng ta tồn tại mà không cần nỗ lực thay đổi hoặc kiểm soát chúng. Đây có thể là một kỹ thuật hữu ích để xây dựng một mối quan hệ thích ứng hơn với sự lo lắng.

Chánh niệm có thể giúp bạn học cách giải tỏa sự lo lắng một cách thờ ơ, biết rằng đó là thứ mà họ có khả năng quản lý mà không cần né tránh.

Kỹ thuật thư giãn

Học các kỹ năng để giảm lo lắng như thở bằng cơ hoành hoặc thư giãn có thể giúp ích cho những người mắc chứng sợ hãi. Những kỹ thuật này chống lại sự chiến đấu hoặc phản ứng bay của não bộ của họ bằng cách tham gia vào hệ thống thần kinh phó giao cảm.

Thuốc

Một nhóm thuốc chống lo âu gọi là benzodiazepines có thể hữu ích để giảm bớt lo lắng trong thời gian ngắn. Mặc dù những loại thuốc này có thể giúp điều trị các triệu chứng sinh lý của bạn, nhưng chúng sẽ không giải quyết được nguyên nhân gốc rễ của chính chứng sợ hãi. Ví dụ về các loại thuốc này là:

Trên đây là 6 cách để đối phó với chứng sợ ngột ngạt hy vọng sẽ mang đến cho bạn thông tin hữu ích. Chứng sợ ngột ngạt là một nỗi sợ hãi dữ dội và phi lý về không gian kín. Nó có thể khiến bạn trốn tránh nhiều thứ và sự lo lắng có thể cản trở bạn sống hết mình. Rất may, nhiều lựa chọn điều trị khác nhau, từ liệu pháp, kỹ thuật thư giãn đến thuốc men đều có sẵn để kiểm soát chứng sợ sợ hãi. Đừng ngần ngại liên hệ với chuyên gia sức khỏe tâm thần để được giúp đỡ.

Bảo Hân

Nguồn tham khảo: Insider

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.