Nhà thuốc Hưng Thịnh

Tiền tiểu đường xảy ra khi bạn có lượng đường trong máu cao hơn mức trung bình và nó làm tăng nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường loại 2 cũng như bệnh tim và đột quỵ. Nhưng biết cách kiểm soát tiền tiểu đường có thể giúp bạn tránh được những vấn đề sức khỏe này.

Trên thực tế, bạn có thể đảo ngược tình trạng tiền tiểu đường bằng cách thay đổi lối sống nhất quán như ăn một chế độ ăn uống bổ dưỡng, vận động cơ thể và kiểm soát căng thẳng. Nhưng cải tổ lại lối sống của bạn chỉ qua một đêm là một công việc khó khăn. Thay vào đó, thực hiện những thay đổi nhỏ một cách bền vững theo thời gian có thể giúp bạn tuân thủ kế hoạch quản lý tiền tiểu đường. Dưới đây là năm điều chỉnh lối sống do bác sĩ đề xuất để giúp bạn bắt đầu.

Cách kiểm soát tiền tiểu đường

Tiền tiểu đường không phải lúc nào cũng cần điều trị y tế – đó là một dấu hiệu cảnh báo để cải thiện lối sống của bạn. Vì vậy, nếu bạn đang tự hỏi phải làm gì đối với giai đoạn tiền tiểu đường thì việc thay đổi lối sống có thể giúp bạn kiểm soát tình trạng bệnh và có khả năng làm giảm lượng đường trong máu. Theo Mayo Clinic, các chiến lược quản lý tiền tiểu đường bao gồm:

 • Ăn thức ăn bổ dưỡng.
 • Tập ít nhất 150 phút hoạt động aerobic vừa phải mỗi tuần (chạy bộ, đạp xe, làm vườn).
 • Giảm cân.
 • Kiểm soát mức cholesterol và huyết áp của bạn.
 • Bỏ hút thuốc.

5 thay đổi nhỏ cần thực hiện sau phát hiện mắc bệnh tiền tiểu đường 1 Kiểm soát huyết áp sẽ giúp bạn kiểm soát được bệnh tiểu đường

Nhưng hãy nhớ – thay đổi lối sống của bạn có thể mất thời gian và công sức. Do đó, bạn nên thực hiện những thay đổi bền vững và kiên nhẫn với bản thân trong khi bạn phát triển những thói quen mới này để bạn có cơ hội thành công lâu dài nhất.

Những thay đổi nhỏ cần thực hiện sau khi chẩn đoán tiền tiểu đường

Tìm hiểu kỹ hơn về thức ăn của bạn

Theo Hiệp hội Đái tháo đường Hoa Kỳ (ADA), chế độ ăn tốt nhất cho người bị tiền tiểu đường hoặc tiểu đường loại 2 bao gồm nhiều rau không chứa tinh bột (bông cải xanh, cà rốt, súp lơ trắng), trái cây, protein và chất béo có lợi.

Nhưng thay đổi toàn bộ chế độ ăn uống của bạn không phải lúc nào cũng bền vững. Thay vào đó, hãy bắt đầu với một bước đơn giản: Học cách xác định các chất dinh dưỡng trong thực phẩm bạn đã ăn.

5 thay đổi nhỏ cần thực hiện sau phát hiện mắc bệnh tiền tiểu đường 2 Tìm hiểu kỹ về thực phẩm để có chế độ ăn uống tốt hơn cho người tiền tiểu đường

Làm quen nhiều hơn với các thành phần trong bữa ăn của bạn có thể giúp bạn xác định loại thực phẩm nào sẽ hỗ trợ tốt nhất cho việc quản lý tiền tiểu đường của bạn (danh sách thành phần càng ngắn càng tốt) và loại nào có thể được thay thế bằng loại bổ dưỡng hơn.

Đặt mục tiêu ăn kiêng nhỏ và thực tế

Tương tự, thay vì sửa đổi toàn bộ chế độ ăn uống của bạn cùng một lúc, các chuyên gia gợi ý nên đặt ra những mục tiêu nhỏ mà bạn cảm thấy thực tế có thể đạt được. Ví dụ: Thay vì uống ba loại nước ngọt mỗi ngày, hãy giảm xuống một cốc và sau đó, theo thời gian, hãy giảm xuống ít hơn và không còn uống nước ngọt nữa.

Chọn hoạt động thể chất khiến bạn thích thú

Cùng với một chế độ ăn uống dinh dưỡng, vận động thể chất là một khuyến cáo điều trị phổ biến để kiểm soát tiền tiểu đường.

Hầu hết người lớn bị tiền tiểu đường đều bị thừa cân hoặc béo phì. Một số nghiên cứu phòng ngừa bệnh tiểu đường đã chỉ ra rằng áp dụng một lối sống lành mạnh kết hợp giảm cân và hoạt động thể chất có thể làm giảm nguy cơ bệnh tiểu đường.

Nhưng giống như thay đổi chế độ ăn uống, đột nhiên áp dụng toàn bộ một thói quen thể dục có thể cảm thấy áp lực. Thay vào đó, hãy kết hợp các hoạt động bạn yêu thích vào lịch trình hàng tuần – bất kể bạn có coi chúng là “tập thể dục” hay không. Khái niệm này được gọi là chuyển động vui vẻ và cho phép bạn di chuyển cơ thể theo những cách bạn thích nhất.

Một số ví dụ bao gồm:

 • Khiêu vũ.
 • Dắt chó đi dạo.
 • Chơi với con cái.
 • Đi bộ buổi tối hoặc buổi sáng.
 • Trượt patin.
 • Đi xe đạp.
 • Dọn dẹp nhà cửa.

Tham gia vào các hoạt động vận động yêu thích không chỉ có thể mang lại niềm vui mà còn có thể giúp bạn duy trì chúng một cách bền vững hơn việc ép bản thân làm những bài tập mà bạn không thích. Thật vậy, một nghiên cứu vào tháng 9 năm 2018 trên Tạp chí Quốc tế về Nghiên cứu Định tính về Sức khỏe và Hạnh phúc cho thấy niềm vui và niềm đam mê là động lực mạnh nhất giúp mọi người hoạt động thể chất.

Thử thiền định

Theo CDC, kiểm soát căng thẳng là một thành phần quan trọng khác khi đề cập đến việc kiểm soát tiền tiểu đường. Đó là bởi vì có mối liên hệ giữa căng thẳng và lượng đường trong máu: Hormone căng thẳng có thể khiến lượng đường trong máu của bạn tăng hoặc giảm một cách khó lường.

Nếu bạn không chắc nên bắt đầu từ đâu để kiểm soát căng thẳng, thì thiền có thể là một cách tốt để bắt đầu. Theo một nghiên cứu vào tháng 4 năm 2018 trên tạp chí European Endocrinology, thiền không chỉ có thể giúp giảm căng thẳng mà còn có thể cải thiện kỹ năng đối phó, hỗ trợ điều hòa cảm xúc và thúc đẩy sức khỏe tổng thể.

5 thay đổi nhỏ cần thực hiện sau phát hiện mắc bệnh tiền tiểu đường Thiền định là phương pháp giúp bạn giảm căng thẳng hiệu quả

Yêu cầu trợ giúp là điều bạn nên làm

Một nghiên cứu vào tháng 10 năm 2016 trên Tạp chí Nghiên cứu Tâm lý cho thấy những người bị tiền tiểu đường và các triệu chứng trầm cảm có nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường loại 2 cao hơn những người ít có các triệu chứng trầm cảm.

Nói cách khác, ưu tiên sức khỏe tinh thần và cảm xúc của bạn cũng là phòng ngừa bệnh tiểu đường. Nếu bạn cảm thấy đau khổ, buồn bã hoặc lo lắng sau khi được chẩn đoán tiền tiểu đường, hãy nhớ rằng bạn có thể yêu cầu sự giúp đỡ từ bác sĩ, chuyên gia sức khỏe để họ có thể hỗ trợ bạn.

Tiền tiểu đường là một báo động của cơ thể nhắc bạn hãy có những lối sống tích cực hơn với cơ thể của mình. Ăn uống lành mạnh, thể dục thể thao,… là những điều bạn cần thay đổi khi được chẩn đoán tiền tiểu đường. Nhận thức được việc thay đổi để trở nên tốt hơn sẽ giúp bạn ngăn sự phát triển và đẩy lùi căn bệnh này.

Bảo Hân

Nguồn tham khảo: Livestrong

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.