Nhà thuốc Hưng Thịnh

Cứng hoặc đau cổ có thể xảy ra sau chấn thương đột ngột, chẳng hạn như té ngã hoặc do căng thẳng hàng ngày khi phải nhìn vào máy tính quá nhiều. Khoảng một phần ba số người Mỹ sẽ bị đau cổ trong một năm nhất định.

Khi bị cứng cổ, bạn sẽ nhận thấy mình cử động không linh hoạt. Michael Gordon, bác sĩ phẫu thuật chỉnh hình cột sống của Viện chỉnh hình Hoag cho biết bạn cũng có thể bị đau, có thể lan xuống vai hoặc đầu. Cứng cổ có thể hết trong vài ngày hoặc mất vài tuần để chữa lành hoàn toàn. Dưới đây là năm cách để loại bỏ chứng cứng cổ và giảm đau.

Căng cổ

Rahul Shah, MD, một bác sĩ phẫu thuật chỉnh hình cột sống và cổ của Premier Orthopedic Spine Associates cho biết các động tác kéo giãn và tập thể dục giúp tăng cường cơ cổ để tránh bị đau cổ ngay từ đầu.

Mọi người nên duỗi cổ ít nhất hai lần một ngày và khuyên bạn nên giữ bốn tư thế sau ít nhất mười giây cho mỗi tư thế:

 • Xoay cằm sang vai trái; sau đó đổi bên.
 • Đưa cằm vào ngực.
 • Nhìn lên trần nhà.
 • Đưa tai về phía vai trái; sau đó đổi bên.

5 phương pháp để giảm đau và cứng cổ một cách hiệu quả 1 Đau cổ là triệu chứng phổ biến của những người làm việc văn phòng

Các chuyên gia cũng khuyến nghị các bài tập đẳng áp cho cổ. Đây là cách thực hiện bài tập này:

 • Đặt tay phải của bạn nhẹ nhàng vào phía bên phải của đầu.
 • Nhẹ nhàng đẩy đầu của bạn, như thể bạn đang cố gắng đẩy đầu của bạn xuống vai đối diện (trái).
 • Chống lại lực đó, sử dụng cơ cổ của bạn để giữ cho đầu của bạn ngẩng lên.
 • Giữ trong 10 giây, sau đó lặp lại ở phía bên kia.
 • Những động tác kéo giãn và tập luyện này sẽ kích hoạt và tăng cường các cơ cổ, giúp chúng ít bị căng hoặc cứng hơn.

Vươn vai

5 phương pháp để giảm đau và cứng cổ một cách hiệu quả 2 Những bài tập nhẹ nhàng có thể giảm các cơn đau cổ

Căng cứng ở vai, lưng trên và ngực của bạn có thể biểu hiện bằng cổ cứng vì các cơ ở vai, lưng trên và cổ được kết nối với nhau. Do đó, các động tác duỗi vai cũng có thể giúp giảm bớt tình trạng cứng cổ.

Có một số bài tập giãn cơ tĩnh và giãn cơ động có thể giúp thư giãn các cơ bị căng ở vai, lưng và ngực. Dưới đây là ba ví dụ về cách kéo căng cơ thể trên cơ thể nếu bạn đang bị đau cổ:

 • Căng rộng ô cửa: Đặt lòng bàn tay của bạn trên khung của ô cửa đang mở và đẩy cơ thể về phía trước qua khe cửa, đảm bảo đứng thẳng và không nghiêng về phía trước. Bạn sẽ cảm thấy căng cơ ngực và vai. Giữ trong 30 giây.
 • Căng ngang tay: Mở rộng một cánh tay và đưa ngang người, sử dụng cánh tay đối diện để kéo căng vai. Giữ trong 30 giây và lặp lại với cánh tay còn lại.
 • Tư thế của trẻ sơ sinh: Khuỵu gối. Đưa tay về phía trước trên sàn, sau đó hướng về trước sau, cảm thấy vai và lưng trên được kéo căng.

Khi thực hiện những động tác kéo giãn này, bạn sẽ huy động các cơ và dây thần kinh, tạo sự sắp xếp lại, kéo căng cơ và dây thần kinh, đồng thời đảm bảo rằng chúng không bị gập hoặc mắc kẹt.

Chườm nóng hoặc chườm đá

Thử nghiệm với nhiệt độ có thể giúp giảm đau cổ. Nước đá rất tốt ngay sau khi bị chấn thương, vì nó giúp giảm viêm. Mặt khác, nhiệt giúp thư giãn cơ bắp và tăng lưu lượng máu đến khu vực này, có thể khuyến khích chữa bệnh.

Ngoài tác dụng sinh lý của chúng, chườm nóng và đá lạnh cũng có thể giúp bạn đánh lạc hướng cơn đau.

Lựa chọn giữa chường đá hoặc chườm nóng tùy thuộc vào sở thích cá nhân. Bạn cũng có thể thay giảm cảm giác nóng và lạnh luân phiên bằng cách chườm túi nhiệt và sau đó vài giờ bằng một miếng gạc lạnh.

Dùng thử kem giảm đau

Những loại kem này giúp giảm đau tại chỗ mà không có tác dụng phụ có thể đi kèm như khi sử dụng thuốc đường uống, bao gồm loét dạ dày và bệnh thận, đặc biệt là đối với những người trên 65 tuổi.

Sử dụng thuốc không kê đơn

Nếu bạn thường xuyên bị đau, các loại thuốc giảm đau không kê đơn, bao gồm cả thuốc bôi và thuốc uống, có thể giúp ích. Nếu kem bôi ngoài da không hiệu quả, hãy thử dùng thuốc giảm đau uống không kê đơn.

Các chuyên gia khuyên bạn nên bắt đầu với Tylenol (acetaminophen), có ít rủi ro hơn aspirin và ibuprofen. Nhưng nếu điều đó không giúp ích thì aspirin và ibuprofen có thể giúp bạn giảm đau hiệu quả hơn.

Nếu bạn đang tìm cách giảm viêm – nguyên nhân phổ biến gây căng và cứng cổ – thì dùng ibuprofen hoặc aspirin trong một thời gian ngắn có thể hữu ích.

Để tránh tác dụng phụ của aspirin và ibuprofen, bạn không nên dùng chúng quá ba lần một tuần. Ngoài ra, hãy đảm bảo tuân theo hướng dẫn về liều lượng của sản phẩm được ghi trên bao bì.

Khi nào đi khám bác sĩ về chứng cứng cổ

5 phương pháp để giảm đau và cứng cổ một cách hiệu quả 3 Hãy đến gặp bác sĩ nếu cơn đau cổ của bạn không khỏi và có dấu hiệu nặng hơn

Thông thường, cổ cứng không cần đến bác sĩ vì hầu hết các cơn cứng cổ đều tự khỏi.

Tuy nhiên, bạn nên đi khám nếu:

 • Đau hoặc cứng khớp của bạn không biến mất trong vòng hai tuần.
 • Bạn đã bị tai nạn xe hơi hoặc tai nạn khác, kể cả bị ngã. Tốt nhất nên đi kiểm tra để loại trừ bất kỳ chấn thương nghiêm trọng nào.
 • Bạn cảm thấy đau như giật điện, có thể cho thấy dây thần kinh bị chèn ép.
 • Bạn cảm thấy đau hoặc tê lan xuống cánh tay hoặc bàn tay.

Mọi người dễ bị cứng cổ vì trọng lượng mà các cơ ở cổ của chúng ta phải nâng đỡ. Dành nhiều thời gian cho màn hình hoặc bị tai nạn có thể gây ra cứng cổ, nhưng đôi khi chúng xảy ra dường như không có lý do. Nếu bạn bị cứng cổ, hãy nhẹ nhàng kéo căng cổ và vai trong suốt cả ngày. Chườm nóng hoặc chườm đá nếu muốn và sử dụng thuốc giảm đau không kê đơn cũng có thể giúp ích.

Trên đây là 5 phương pháp để giảm đau và cứng cổ một cách hiệu quả. Việc hồi phục sau cổ cứng có thể cần sự kiên nhẫn. Một vết rách cơ có thể mất từ ​​bốn đến sáu tuần để chữa lành và bạn cần phải nhẹ nhàng với cơ thể trong thời gian đó.

Bảo Hân

Nguồn tham khảo: Insider

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.