Nhà thuốc Hưng Thịnh

Covid-19 đã gây ra một số tổn thất nghiêm trọng về sức khỏe tâm thần cho phần lớn dân số trên thế giới. Một trong số đó có thể kể đến những căng thẳng trong việc duy trì công việc và kết nối với môi trường làm việc trong thời kỳ mới.

Covid-19 đã làm người lao động đã mất đi những người thân yêu, sự kết nối với bạn bè và gia đình cũng như những tiện nghi trong nhịp sống xã hội hàng ngày của họ. Đại dịch cũng đã gây ra một loạt căng thẳng độc nhất cho người lao động, bao gồm nguy cơ mất việc làm, điều chỉnh nhanh chóng để làm việc tại nhà và khối lượng công việc bổ sung. Và những người lao động ở tuyến đầu phải đối mặt với nguy cơ lây nhiễm ngày càng tăng và các tương tác với khách hàng ngày càng gay gắt.

Do đó, nhiều người trong số những công nhân này – đặc biệt là những người như y tá, bác sĩ và giáo viên – đang báo cáo mức độ lo lắng, trầm cảm và các vấn đề về giấc ngủ tăng cao.

Dựa trên các tính chất công việc cũng như các nghiên cứu khác, các chuyên gia tin rằng có năm chiến lược chính mà các công ty có thể áp dụng để giảm những tổn thất về tinh thần cho người lao động.

Tạo chính sách rõ ràng

5-chien-luoc-ma-nguoi-su-dung-lao-dong-co-the-su-dung-de-giai-quyet-cac-van-de-suc-khoe-tam-than-tai-noi-lam-viec 1 Một chính sách rõ ràng sẽ giúp người lao động yên tâm hơn khi thực hiện công việc

Với mức độ căng thẳng gia tăng do đại dịch gây ra, các nhà quản lý có thể thấy nhiều nhân viên gặp phải khủng hoảng cá nhân hoặc hành vi gây rối đang ảnh hưởng đến hiệu quả công việc của họ.

Đau khổ về tâm lý có thể dẫn đến hành vi gây rối, chẳng hạn như la mắng đồng nghiệp hoặc ném đồ vật trong cơn giận dữ. Ở một khía cạnh khác, nhân viên có thể tự cô lập mình hoặc tránh sự hợp tác. Một số công nhân có thể bày tỏ ý định tự tử qua mạng xã hội hoặc bằng các phương tiện khác.

Các nhà quản lý có thể lúng túng không biết làm thế nào để giải quyết những loại hành vi gây rối này, mà thường là do không cố ý.

Bước đầu tiên tốt cho một công ty là xây dựng một chính sách rõ ràng tại nơi làm việc mô tả các loại hành vi gây rối cụ thể báo hiệu một cá nhân hiện không có khả năng thực hiện công việc của họ. Chính sách này có thể thảo luận về quá trình thả tạm thời, các yêu cầu đánh giá và điều trị cũng như các điều kiện để trở lại làm việc. Một chính sách như thế này cung cấp sự rõ ràng cho cả nhân viên và người quản lý.

Ví dụ, ý nghĩ tự sát hoặc bạo lực có thể cần can thiệp ngay lập tức, sau đó là giới thiệu đến nhà cung cấp dịch vụ sức khỏe nghề nghiệp. Nhà cung cấp có thể đảm bảo rằng nhân viên hoàn thành kế hoạch điều trị cần thiết trước khi trở lại làm việc. Người lao động đang trải qua nỗi đau buồn vì mất mát gần đây hoặc bùng phát rối loạn sức khỏe tâm thần có thể được hưởng lợi từ việc nghỉ phép chăm sóc sức khỏe gia đình được trả lương hoặc chuyển đổi công việc tạm thời.

Điều chính là các nhà quản lý cần có các chính sách và thủ tục về cách phản ứng với các vấn đề về hành vi, với các biện pháp cụ thể tương ứng với mức độ nghiêm trọng của một vấn đề và ảnh hưởng của nó đối với đồng nghiệp và hiệu suất chung của nơi làm việc.

Hợp tác với các nhà cung cấp dịch vụ sức khỏe tâm thần

Nhiều công nhân bị ảnh hưởng bởi hậu quả của đại dịch có thể không biểu hiện các vấn đề sức khỏe tâm thần rõ ràng. Thay vào đó, họ có thể đang trải qua một sự gián đoạn trong cuộc sống cá nhân của họ đang làm cho công việc của họ bị ảnh hưởng.

Ví dụ về điều này có thể là một nhân viên dành nhiều thời gian tại nơi làm việc để nói về xung đột hôn nhân xảy ra trong thời gian cách ly tại nhà, do đó ảnh hưởng đến năng suất làm việc.

Trong trường hợp này, một chiến lược giảm thiểu chính của người quản lý hoặc đồng nghiệp sẽ là giới thiệu nhân viên đó đến một nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe tâm thần hoặc các nguồn hỗ trợ khác để được giúp đỡ. Trong những trường hợp này, sẽ hữu ích nếu bạn có quan hệ đối tác thiết lập với một nhà cung cấp địa phương và để người sử dụng lao động làm quen với các nguồn lực sẵn có.

5 chiến lược mà người sử dụng lao động có thể sử dụng để giải quyết các vấn đề sức khỏe tâm thần tại nơi làm việc 1 Những cuộc nói chuyện với các chuyên gia về tâm thần sẽ giúp ích rất nhiều

Ngăn ngừa bệnh tật với các chương trình chăm sóc sức khỏe

Các chương trình chăm sóc sức khỏe tại nơi làm việc giúp ngăn ngừa các vấn đề về sức khỏe tâm thần bằng cách dạy cho nhân viên những kỹ năng mới hỗ trợ khả năng phục hồi, có thể hoạt động như một bộ đệm khỏi những tác động tiêu cực của căng thẳng.

Các chương trình chăm sóc sức khỏe tâm thần tại nơi làm việc thường dạy các kỹ năng quản lý căng thẳng. Các chương trình thúc đẩy cảm xúc tích cực cũng có thể cải thiện năng suất.

Trong khi các chương trình này có thể có ý nghĩa, tác động tích cực đến sức khỏe, sự tham gia của nhân viên thường bị hạn chế. Để tăng cường sự tham gia, điều rất quan trọng là phải đưa người lao động vào các quyết định về việc áp dụng các chương trình nào.

Sự tham gia cũng được cải thiện khi các nhà quản lý ủng hộ chương trình, chương trình này thường yêu cầu đào tạo quản lý về chương trình và cách thúc đẩy chương trình đó giữa những người lao động.

Chống lại sự kỳ thị về sức khỏe tâm thần bằng cách thay đổi các tiêu chuẩn

Những người trải qua bệnh tâm thần hoặc chỉ gặp khó khăn về sức khỏe tâm thần thường phải đối mặt với sự kỳ thị đáng kể. Họ có thể tránh điều trị vì họ lo lắng về việc mất việc làm hoặc bị nhìn nhận khác.

Nhà tuyển dụng có thể giải quyết sự kỳ thị ở cấp độ cơ cấu bằng cách suy nghĩ và nói về các mối quan tâm về sức khỏe tâm thần giống như cách họ đối phó với những vấn đề thể chất và cũng bằng cách tăng cường hiểu biết về sức khỏe tâm thần trong công ty của họ.

Một cách khác để làm điều đó là đào tạo những nhân viên tận tâm để hỗ trợ các đồng nghiệp có nhu cầu và trở thành những người ủng hộ cho các dịch vụ chăm sóc sức khỏe và sức khỏe tâm thần. Vì một số nhân viên có thể cảm thấy thoải mái hơn khi liên hệ với đồng nghiệp hơn là một nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe tâm thần, những người ủng hộ nội bộ này có thể cung cấp cầu nối giữa nhân viên và việc chăm sóc sức khỏe tâm thần.

Các công ty cũng có thể phát triển các chương trình trong đó người lao động có thể nghe những người mắc bệnh tâm thần mô tả những thách thức của chính họ và cách họ vượt qua chúng. Nghiên cứu cho thấy việc tạo ra những mối liên hệ xã hội này có thể làm giảm sự kỳ thị, ít nhất là trong ngắn hạn.

Nuôi dưỡng sự hỗ trợ xã hội thông qua làm việc theo nhóm

5 chiến lược mà người sử dụng lao động có thể sử dụng để giải quyết các vấn đề sức khỏe tâm thần tại nơi làm việc 3 Làm việc theo nhóm sẽ giúp gia tăng sự tương tác của các thành viên trong cùng 1 tổ chức

Cuối cùng, một nhóm nghiên cứu lớn đã chứng minh rằng hỗ trợ xã hội có tác dụng giảm bớt tác động của căng thẳng. Kết nối xã hội với những người xung quanh bạn có thể truyền cảm hứng cho cái mà các nhà tâm lý học gọi là “hiệu quả tập thể” hoặc niềm tin chung vào khả năng làm việc cùng nhau của một nhóm và vượt qua thử thách để hoàn thành mục tiêu. Hiệu quả tập thể cải thiện hiệu suất của nhóm và cũng là một thành phần quan trọng trong việc phục hồi chấn thương.

Trên đây là 5 chiến lược giúp người sử dụng lao động giải quyết các vấn đề sức khỏe tâm thần tại nơi làm việc. Đại dịch Covid-19 đã thúc đẩy những gì một số người mô tả là một cuộc khủng hoảng sức khỏe tâm thần. Các nhà tuyển dụng đang ở một vị trí mạnh mẽ để giúp hạn chế điều này cho những người lao động để tạo ra môi trường làm việc hiệu quả, năng suất hơn.

Bảo Hân

Nguồn tham khảo: The Converstation

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.