Nhà thuốc Hưng Thịnh

Dành chút thời gian mỗi ngày, bạn có thể tận dụng các bài tập yoga giảm đau bụng kinh hiệu quả dưới đây để xoa dịu cơn đau mỗi tháng.

Trải nghiệm đau bụng kinh đối với mỗi người là khác nhau, có người chỉ đau thoáng qua, có người hoàn toàn không đau đớn, nhưng với một số người cơn đau bụng mỗi tháng vô cùng dữ dội đến nỗi ngất đi. Dù cơn đau bụng kinh của bạn ở cấp độ nào, bạn cũng nên thực hành những động tác yoga giảm đau bụng kinh dưới đây để mỗi chu kì “đèn đỏ” được nhẹ nhõm hơn.

Bài tập nằm ôm chân

Bắt đầu bằng tư thế nằm ngửa trên thảm. Co dần 2 chân lên ngực, dùng 2 tay ôm lấy 2 đầu gối và giữ càng chặt càng tốt. Giữ nguyên tư thế lâu nhất có thể, hít thở đều và thư giãn. Lặp lại động tác từ 7-10 lần mỗi ngày sẽ giúp bạn giảm đau bụng kinh hữu hiệu đấy.

yoga giảm đau bụng kinh 1Đơn giản và dễ thực hiện chính là ưu điểm của bài tập này.

Bài tập “Mèo – Bò”

Hãy bắt đầu bằng tư thế quỳ cao trên thảm tập như một chú bò, mắt nhìn thẳng phía trước. Sau đó hít thở đều và cong lưng hướng xuống dưới mặt đất, ngửa đầu hướng lên trần nhà, cơ thể lúc này tạo thành một hình vòng cung lõm. Hít thở đều và giữ nguyên tư thế trong khoảng 5 – 7 giây.

Tiếp theo chuyển sang tư thế ngược lại – tư thế con Mèo bằng cách cong lưng về hướng trần nhà, hạ mặt xuống mặt đất, vẫn giữ nguyên như vậy trong 5 – 7 giây.

yoga giảm đau bụng kinh 2Giảm hẳn cả đau lưng lẫn đau bụng kinh nhờ động tác yoga này.

Kết hợp 2 động tác này qua lại nhuần nhuyễn và giữ hơi thở đều trong vài phút với động tác yoga giảm đau bụng kinh mô phỏng theo hai loài động vật Bò và Mèo này sẽ giúp bạn giảm được triệu chứng đau lưng, đau bụng kinh hiệu quả.

Bài tập “em bé”

Như tên gọi của nó, bài tập yoga giảm đau bụng kinh này khá dễ, nhưng bạn vẫn cần tập trung vào từng chi tiết nhỏ nhất.
Trước tiên bạn cần quỳ trên 2 đầu gối, hai bàn chân duỗi thẳng ra phía sau, xếp lại thành hình chữ V bằng cách chạm các đầu ngón chân với nhau. Khi đó khoảng cách giữa hai gót chân có công dụng nâng đỡ một phần cơ thể bạn.
Hạ thấp cơ thể để đặt mông vào vị trí khoảng trống giữa hai gót chân. Lúc này bạn như đang ngồi quỳ kiểu Seiza của người Nhật.

yoga giảm đau bụng kinh 4Với tư thế “em bé”, bạn cần tập trung đến từng chi tiết để hiệu quả tốt nhất.

Cuối cùng, bạn gập người về phía trước sao cho trán chạm sàn, vị trí chân không xê dịch trên thảm nhé. Tay bạn có thể tự do duỗi thẳng, hoặc để dọc hai bên hông, hoặc duỗi về phía trước. Nếu muốn tập luôn cơ vai, bạn cũng có thể đặt tay ra sau lưng và nắm hai tay lại.

Bài tập nằm vặn người

Trước hết bạn nằm thẳng người trên thảm, thả lỏng các cơ trên cơ thể.

  • Bước 1: bạn giữ nguyên nửa thân trên trong tư thế nằm thẳng, dang ngang hai tay.
  • Bước 2: co gối chân trái và xoay hông sang phải, đầu gối chân trái phải chạm thảm tập, còn chân phải giữ thẳng, giữ như vậy trong 5 – 7 giây.
  • Bước 3: Đổi bên tương tự với chân phải và thực hiện lặp lại trong 10 phút.

yoga giảm đau bụng kinh 5Không chỉ giảm đau bụng kinh, động tác này còn giúp bạn giảm đau lưng.

Bằng cách vặn người, bài tập này giúp ích rất nhiều cho việc thư giãn vùng bụng và lưng, giảm đau hữu hiệu trong những ngày “đèn đỏ”.

Bài tập áp chân sát vào tường

Động tác yoga đơn giản và dễ thực hiện nhất là đây. Bạn chỉ cần nằm ngửa vuông góc với tường, hai chân áp sát vào vách. Việc còn lại hít thở đều và thư giãn. Tranh thủ vài phút trước khi ngủ với động tác đơn giản này cũng đã giúp bạn ngăn chặn cơn đau bụng kinh trong chu kì tới rồi đấy.

yoga giảm đau bụng kinh 310 phút mỗi tối với động tác thư giãn này, sẽ giảm đau bụng kinh đấy.

Thay vì mặt nhăn mày nhó, quằn quại khổ sở chịu đựng cơn đau, hãy để yoga giảm đau bụng kinh giúp bạn mà vẫn không tốn nhiều thời gian. Bắt tay vào tập luyện ngay hôm nay đi nào.

Quỳnh Trang

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.