Nhà thuốc Hưng Thịnh

Hội chứng tiền kinh nguyệt (PMS) mô tả một loạt các triệu chứng nghiêm trọng, tái phát xảy ra từ vài ngày đến hai tuần trước kỳ kinh của bạn.

Các triệu chứng của PMS có thể xuất hiện bất cứ lúc nào giữa tuổi dậy thì và mãn kinh, nhưng độ tuổi phổ biến nhất để nó bắt đầu trở thành vấn đề là trong khoảng cuối những năm 20 đến đầu những năm 30.

Dấu hiệu của hội chứng tiền kinh nguyệt là gì?

Mất một thời gian dài để xác định những dấu hiệu của bạn đó là dấu hiệu của chứng tiền kinh nguyệt. Để xác định chính xác, các dấu hiệu phải tuân theo mô hình chung sau:

 • Các biểu hiện có xu hướng gia tăng mức độ nghiêm trọng khi chu kỳ của bạn tiến triển.
 • Dấu hiệu cải thiện trong vòng một vài ngày kể từ khi kỳ kinh nguyệt của bạn bắt đầu.
 • Các dấu hiệu này hiện diện trong ít nhất 2 đến 3 chu kỳ kinh nguyệt liên tiếp.

4 thực phẩm hàng đầu giúp giảm các triệu chứng PMS 1 Hội chứng tiền kinh nguyệt ảnh hưởng đến đời sống của phụ nữ rất nhiều.

Hơn 150 triệu chứng thể chất và hành vi có thể liên quan đến PMS. Phổ biến nhất là cáu kỉnh và lo lắng/căng thẳng. Các triệu chứng phổ biến khác bao gồm:

 • Thay đổi tâm trạng đột ngột.
 • Trầm cảm.
 • Nhức đầu.
 • Đau khớp và cơ.
 • Thèm ăn.
 • Giữ nước.
 • Hay quên.
 • Vụng về.
 • Rối loạn giấc ngủ.
 • Sưng và đau vú.

Thời gian và mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng này là chìa khóa để chẩn đoán PMS. Một chu kỳ kinh nguyệt trung bình kéo dài từ 21 đến 35 ngày. Giai đoạn nang trứng kéo dài từ chu kỳ kinh nguyệt đến rụng trứng và giai đoạn hoàng thể kéo dài từ rụng trứng đến chu kỳ kinh nguyệt. PMS xảy ra trong giai đoạn hoàng thể – khoảng 14 ngày cuối cùng của chu kỳ của bạn, thường là trong 5 đến 7 ngày trước khi bạn có kinh.

4 thực phẩm giúp giảm các triệu chứng PMS

Khi đến thời điểm kinh nguyệt trong tháng, bạn thường lựa chọn những thực phẩm ngọt như socola để thúc đẩy tinh thần cũng như làm dịu cơn cáu kỉnh của bạn nhưng chúng lại không có tác dụng nhiều trọng việc giảm chuột rút, đau đầu hoặc đầy hơi. Mặc dù vậy, vẫn có những thực phẩm có thể giúp làm giảm các triệu chứng PMS của bạn.

Đậu

Nếu bạn bị đầy hơi, hãy ăn đậu, bởi chúng giàu magie giúp giữ nước. Các nghiên cứu cho thấy phụ nữ có triệu chứng của PMS thường có lượng chất dinh dưỡng này thấp. Bên cạnh đó, magie giúp điều chỉnh mức serotonin – tác động đến tâm trạng. Vì vậy, hãy thêm đậu vào bữa ăn hàng ngày của bạn như salad, súp đậu. Chúng không chỉ ngon mà còn giúp cải thiện các triệu chứng của PMS.

Sữa chua Hy Lạp

4 thực phẩm hàng đầu giúp giảm các triệu chứng PMS 2 Cung cấp đủ canxi và vitamin D giúp giảm nguy cơ bị chứng PMS.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng phụ nữ có hàm lượng canxi và vitamin D cao nhất ít có nguy cơ mắc hội chứng tiền kinh nguyệt. Mặc dù bạn có thể dùng thuốc bổ sung, nhưng kết quả sẽ mạnh hơn khi canxi và vitamin D được lấy từ thực phẩm. Ba phần sữa hoặc thực phẩm tăng cường sẽ giúp bạn có đủ lượng cần thiết và sữa chua Hy Lạp ít béo là một lựa chọn tuyệt vời. Nó có protein để giúp bạn cảm thấy no, hương vị tuyệt vời và các lựa chọn công thức đa dạng.

Trứng

Trứng chứa nhiều vitamin và khoáng chất bổ dưỡng. Vitamin D, B6 và E đều đã được chứng minh là giúp giảm các triệu chứng PMS. Các nhà khoa học tin rằng các vitamin giúp kiểm soát các hóa chất trong não gây ra PMS và một số có thể giúp điều chỉnh tác động của các hormone dao động.

Trứng có thể được chế biến thành nhiều món ăn như luộc, salad, chiên, kết hợp với thực phẩm khác. Vì vậy hãy thêm trứng vào thực đơn hàng ngày nhé.

Trà hoa cúc

4 thực phẩm hàng đầu giúp giảm các triệu chứng PMS 3 Trà hoa cúc giúp cải thiện tình trạng chuột rút do PMS.

Nếu chuột rút là vấn đề lớn nhất của bạn về PMS, trà hoa cúc có thể hữu ích. Nó có các đặc tính có thể giúp giảm co thắt cơ và giảm mức độ nghiêm trọng của các cơn đau bụng kinh. Trà hoa cúc cũng nhẹ nhàng, có thể làm giảm lo lắng và cáu kỉnh mà bạn có thể gặp phải trong những ngày trước kỳ kinh nguyệt. Hãy uống một cốc mỗi tối trước khi đi ngủ để thấy sự hiệu quả nhé.

Trên đây là 4 thực phẩm hàng đầu giúp giảm các triệu chứng PMS. Nếu việc bổ sung những thực phẩm này không giúp ích cho các triệu chứng của bạn, bạn có thể thử giảm một số thứ bao gồm caffeine, muối và đường. Và hãy đảm bảo luôn đủ nước bằng nước và nước trái cây nhẹ.

Hoàng Minh

Nguồn tham khảo: Healthy Women

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.