Chọn đúng thực phẩm có thể giúp bạn giảm bớt tác hại của những “rác phẩm” tới sức khỏe.

Một số loại thực phẩm thực sự không tốt cho sức khỏe như đồ chiên rán, nướng hay thịt đã qua chế biến nhưng nhiều người không thể từ bỏ được thói quen ăn nó. Tuy nhiên, bạn có thể phần nào giảm thiểu tác hại của nó bằng cách ăn 4 loại “thuốc giải độc” dưới đây. 

1. Sản phẩm thịt chế biến – Thuốc giải độc: Thực phẩm giàu vitamin C

4 loại thực phẩm giải độc, đào thải chất gây ung thư từ những món gây hại được vạn người mê - 1

4 loại thực phẩm giải độc, đào thải chất gây ung thư từ những món gây hại được vạn người mê - 2

Nitrit trong các sản phẩm thịt chế biến được sử dụng làm chất bảo quản và tạo màu nhưng có khả năng gây ung thư nhất định. Nó sẽ kết hợp với các amin được tạo ra từ quá trình phân hủy protein để tạo ra chất gây ung thư nitrosoamine.

Do đó khi ăn các sản phẩm thịt đã qua chế biến như xúc xích, thịt xông khói, thịt nguội,… nên ăn các loại rau và trái cây giàu vitamin C chẳng hạn như ớt chuông, cải xanh, bông cải xanh, quả kiwi, táo gai, chà là tươi, ổi, dâu tây,… để ức chế sự hấp thụ nitrit.

2. Đồ chiên – Thuốc giải độc: Rau quả nhiều màu sắc (tăng chất chống oxy hóa)

4 loại thực phẩm giải độc, đào thải chất gây ung thư từ những món gây hại được vạn người mê - 3

Đồ chiên rán chứa nhiều chất béo, chất béo sẽ sản sinh ra các gốc tự do cực kỳ hoạt động ở nhiệt độ cao, dễ gây ra phản ứng viêm của cơ thể. Nguy hiểm hơn nữa là việc chiên rán một số thực phẩm ở nhiệt độ cao trong thời gian dài còn có thể sản sinh ra chất gây ung thư acrylamide.

Để bảo vệ sức khỏe, ngoài việc uống nhiều nước, hãy nhớ ăn nhiều trái cây và rau củ nhiều màu sắc như rau muống có màu xanh đậm, hành lá, bắp cải, bông cải xanh; cam, cà rốt, ớt chuông, cà chua, quả việt quất, bắp cải tím,… Ăn nhiều rau quả với màu sắc khác nhau sẽ giúp cơ thể bổ sung thêm hàm lượng carotenoid phong phú, chất phenolic và vitamin C, nhờ đó có tác dụng làm giảm phản ứng viêm gây tổn hại sức khỏe.

3. Kẹo, nước ngọt – Thuốc giải độc: Rau lá xanh đậm

4 loại thực phẩm giải độc, đào thải chất gây ung thư từ những món gây hại được vạn người mê - 4

Chúng ta đều biết rằng các loại đồ ăn và đồ uống nhiều đường không tốt cho sức khỏe, một mặt sẽ dẫn đến tăng mức độ phản ứng đường huyết, mặt khác, khi đường được chuyển hóa trong cơ thể, việc tiêu thụ vitamin B cũng sẽ tăng lên khiến bạn dễ gặp vấn đề về mụn trứng cá.

Vì vậy, cần ăn cùng với các thực phẩm giàu chất xơ và vitamin B, chúng không chỉ có tác dụng cân bằng GI mà còn bổ sung lượng vitamin B đã tiêu thụ. Trong số đó, các loại rau lá xanh là một lựa chọn rất tốt, giàu chất xơ, giàu vitamin B2, axit folic, niacin… Một số loại rau lá xanh đậm nên bổ sung như rau chân vịt, cải xoăn, bông cải xanh…

4. Đồ nướng – Thuốc giải độc: Trái cây và rau quả sẫm màu

4 loại thực phẩm giải độc, đào thải chất gây ung thư từ những món gây hại được vạn người mê - 5

Nướng thực phẩm bằng lửa dễ tạo ra một số chất độc hại như benzopyrene, amin dị vòng và protein glycat hóa. Và các loại trái cây, rau quả tươi, sẫm màu có tác dụng tích cực trong việc giảm thiểu mối nguy hiểm khi ăn đồ nướng.

Trước hết, chất xơ trong nó có thể hấp thụ các chất độc hại và đưa chúng vào phân để ngăn chặn các chất có hại hấp thụ vào máu. Đồng thời, các chất chống oxy hóa và chất phytochemical phong phú trong trái cây và rau quả có thể ức chế tác dụng gây ung thư của các chất độc hại.

Kiwi, cà chua, cam, cà rốt, bông cải xanh, rau chân vịt, bắp cải tím, ớt chuông,… đều phù hợp để ăn. 

Mặc dù những thực phẩm giải độc trên có thể giúp giảm thiểu bớt tác hại của “rác phẩm” nhưng đó không phải là giải pháp lâu dài. Điều cơ bản nhất là hình thành thói quen ăn uống lành mạnh để mang lại lợi ích suốt đời.

Trên cơ sở xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh, các thực phẩm được ví như rác ở trên không cần cấm hoàn toàn nhưng tần suất ăn cần hạn chế.

widget

Chat Zalo(7h30 - 22h00)

widget

090.213.2536(7h30 - 22h00)