Rau mầm chứa hàm lượng các chất dinh dưỡng còn cao hơn so với rau khi trưởng thành, nếu biết cách sử dụng có thể tận dụng được tối đa dưỡng chất.

Ăn rau mầm thực sự có thể chống ô nhiễm không khí, độc tố môi trường và ngăn ngừa ung thư? Chuyên gia dinh dưỡng Yan Yuanying (Đài Loan) cho biết rau có khả năng chống oxy hóa cao nhất ở giai đoạn nảy mầm, có thể làm giảm quá trình oxy hóa tế bào của cơ thể, tránh nguy cơ mắc bệnh, khuyến nghị mọi người có thể bổ sung thêm rau mầm để chống lại các gốc tự do.

Khả năng chống oxy hóa của rau mầm cao hơn rau trưởng thành

Chuyên gia Yan Yuanying, Công ty TNHH Công nghệ sinh học Probel, Đài Loan giải thích rằng ô nhiễm không khí, chất phụ gia và độc tố môi trường đều có thể gây ra sự tích tụ quá mức các gốc tự do trong cơ thể, làm oxy hóa các tế bào cơ thể và tạo cơ hội mắc bệnh. 

Ở giai đoạn nảy mầm, rau có khả năng chống oxy hóa cao nhất, chứa các chất dinh dưỡng như vitamin A, polyphenol, sulforaphane và khoáng chất cũng đậm đặc hơn rau trưởng thành, vì vậy mọi người có thể bổ sung thêm rau mầm, chẳng hạn như mầm cỏ linh lăng, cỏ lúa mì, giá đỗ, mầm súp lơ, mầm đậu tương,… có thể thường xuyên loại bỏ các gốc tự do dư thừa trong cơ thể và ngăn ngừa ung thư.

4 loại rau ăn khi nảy mầm tốt cho sức khỏe hơn cả lúc trưởng thành, chống độc tố môi trường và ngăn ngừa ung thư - 1

4 loại rau ăn khi nảy mầm tốt cho sức khỏe hơn cả lúc trưởng thành, chống độc tố môi trường và ngăn ngừa ung thư - 2

Rau mầm chứa các chất dinh dưỡng như vitamin A, polyphenol, sulforaphane và khoáng chất đậm đặc hơn rau trưởng thành. (Ảnh minh họa)

Chuyên gia Yan Yuanying cho biết thêm rằng rau mầm rất giàu vitamin A và tiền chất của nó là carotenoid, đây là những vitamin thuộc nhóm chống oxy hóa, nhưng vitamin A dễ tích trữ trong chất béo. Không nên bổ sung thực phẩm giàu vitamin A với số lượng lớn trong một thời gian dài.

Do đó, rau mầm và rau trưởng thành đều có ưu điểm riêng, mọi người nên ăn kết hợp nhiều loại, hơn nữa chất xơ trong rau mầm phần lớn là chất xơ không tan trong nước, nhất định phải uống nhiều nước và bổ sung chất xơ hòa tan trong nước để tránh táo bón.

4 loại rau mầm lành mạnh nhất

Theo WebMD, rau mầm có nhiều folate, magiê, phốt pho và vitamin K – thậm chí còn cao hơn so với rau khi trưởng thành. Dưới đây là bốn loại rau mầm lành mạnh để thêm vào các món ăn của bạn.

1. Giá đỗ

4 loại rau ăn khi nảy mầm tốt cho sức khỏe hơn cả lúc trưởng thành, chống độc tố môi trường và ngăn ngừa ung thư - 3

Giá đỗ là một trong những loại dễ trồng nhất cũng như rất phổ biến và có 3 loại được biến đến nhiều là giá đậu nành, giá đỗ xanh và giá đỗ đen. Mỗi loại đều có những tác dụng riêng cho sức khỏe. Giá đậu nành rất giàu protein và vitamin C, có thể giúp nâng cao khả năng miễn dịch của con người, tăng cường lưu thông máu, không chỉ có tác dụng phục hồi chức năng gan mà còn giàu kali, có thể hạ cholesterol, ngăn ngừa huyết áp cao.

Giá đỗ xanh rất giàu chất xơ, là loại rau tốt cho người táo bón, có tác dụng phòng ngừa các bệnh về đường tiêu hóa, tính mát, vị ngọt, có tác dụng thanh nhiệt giải độc, lợi tiểu, hút ẩm, hữu hiệu trong việc hóa giải vết loét miệng.

Giá đỗ đen là một nguồn cung cấp protein tuyệt vời, chứa nhiều loại khoáng chất và vitamin, có thể tăng bài tiết cholesterol và giảm lipid máu hiệu quả. Ngoài ra, giá đỗ đen còn có thông huyết, lợi tiểu, có tác dụng thanh nhiệt, hạ hỏa, mùa hè nóng bức muốn giải nhiệt có thể dùng một đĩa giá đỗ đen.

2. Mầm cỏ linh lăng

4 loại rau ăn khi nảy mầm tốt cho sức khỏe hơn cả lúc trưởng thành, chống độc tố môi trường và ngăn ngừa ung thư - 4

Mầm cỏ linh lăng ăn sống là tốt nhất. Mầm cỏ linh lăng là một nguồn tuyệt vời của niacin, canxi, chất xơ và một loạt các vitamin bao gồm vitamin C và riboflavin. Mầm cỏ linh lăng cũng cung cấp các khoáng chất thiết yếu như kẽm và magiê.

3. Mầm đậu lăng

4 loại rau ăn khi nảy mầm tốt cho sức khỏe hơn cả lúc trưởng thành, chống độc tố môi trường và ngăn ngừa ung thư - 5

Theo Trường Y tế Công Harvard (Mỹ), mầm đậu lăng là nguồn cung cấp vitamin C rất tốt. Khi tự trồng mầm đậu lăng, hãy để chúng ngâm nước tới 10 giờ mỗi ngày trong bốn ngày. 

Chỉ nên trồng đậu lăng nguyên hạt vì đậu lăng tách hạt sẽ không nảy mầm. Ngoài vitamin C, mầm đậu lăng là nguồn cung cấp thiamine, đồng và sắt và đặc biệt giàu folate và mangan.

4. Mầm bông cải

4 loại rau ăn khi nảy mầm tốt cho sức khỏe hơn cả lúc trưởng thành, chống độc tố môi trường và ngăn ngừa ung thư - 6

Rau mầm bông cải xanh rất giàu sulforaphane, gấp 7 lần so với bông cải xanh trưởng thành. Asami Iwata, một chuyên gia dinh dưỡng y học cổ truyền của Nhật Bản, cho biết chỉ cần dùng 50 gam rau mầm bông cải xanh đã đạt được tác dụng tương tự như ăn 1kg bông cải xanh trưởng thành.

Rau mầm ăn sống được không?

Chuyên giaYan Yuanying giải thích rằng rau mầm về cơ bản có thể ăn sống, nhưng vì không thể khẳng định quy trình canh tác truyền thống có đảm bảo vệ sinh hay không, nên để phòng vi khuẩn gây bệnh phát triển nên chần sơ rau mầm để tiệt trùng trước khi ăn. Thời gian đun không được quá lâu để tránh mất chất dinh dưỡng.

Nếu muốn ăn sống, cố gắng chọn rau mầm có nguồn gốc uy tín, đạt chất lượng. 

widget

Chat Zalo(7h30 - 22h00)

widget

090.213.2536(7h30 - 22h00)