Nhà thuốc Hưng Thịnh

Mức độ creatinine cao là dấu hiệu của một vấn đề về thận, cần được điều trị để giảm mức độ creatinine của bạn và giảm nguy cơ các biến chứng khác.

Creatinine là một chất hóa học được tạo ra trong cơ thể do kết quả của quá trình hao mòn cơ bắp thường xuyên. Nikola Djordjevic – người đồng sáng lập của MedAlertHelp.org cho biết, thông thường creatinine đi qua máu, được lọc qua thận và thải ra khỏi cơ thể qua đường tiểu tiện.

Là một chất thải, creatinine có thể được sử dụng để đo chức năng của thận và mức creatinine trong máu của bạn là một chỉ số tốt về chức năng thận tổng thể của bạn. Nhìn chung, mức creatinine bình thường là từ 0,7 đến 1,3 miligam trên mỗi decilit (mg / dL) đối với nam giới và từ 0,6 đến 1,1 mg/dL đối với phụ nữ. Tuy nhiên, phạm vi khỏe mạnh của mỗi người phụ thuộc vào các yếu tố khác như tuổi tác, chủng tộc và khối lượng cơ.

Mức độ cao của creatinine trong máu có thể là dấu hiệu của bệnh thận. Điều này là do chức năng thận bị suy giảm dẫn đến tăng nồng độ creatinin, vì thận không thể lọc nó ra ngoài một cách hiệu quả.

Nếu không được điều trị, nồng độ creatinine cao có thể dẫn đến nhiễm độc niệu, một tình trạng đe dọa tính mạng liên quan đến lượng chất thải cao trong máu. Nếu bạn có nồng độ creatinine cao, bác sĩ sẽ đề xuất liệu trình điều trị tốt nhất để giải quyết nguyên nhân cơ bản gây ra các vấn đề về thận của bạn. Bạn cũng có thể thực hiện những thay đổi lối sống sau đây để giảm mức creatinine.

Không dùng thực phẩm chứa creatine

4 cách tự nhiên để giảm mức creatinine tromg cơ thể 1 Thịt đỏ có chứa nhiều creatinine không tốt cho thận

Cơ thể của bạn sản xuất creatinine – một chất được sản xuất bởi các axit amin trong cơ thể, và cũng được tìm thấy trong thực phẩm giàu protein như cá và thịt. Creatine giúp cung cấp năng lượng cho cơ bắp và được lưu trữ trong não, thận và gan.

Creatine cũng là một chất bổ sung phổ biến đối với các vận động viên và người tập tạ để xây dựng cơ bắp và nâng cao hiệu suất. Liều cao được tìm thấy trong một số chất bổ sung thể hình đã dẫn đến mức creatinine tăng cao, mặc dù không nhất thiết là làm suy giảm chức năng thận.

Tuy nhiên, vì bổ sung creatine có thể làm tăng mức creatinine, những người muốn giảm mức creatinine không nên bổ sung này. Mặc dù nhìn chung có ít tác dụng phụ nhưng bạn có thể muốn kiểm tra thận trước khi bắt đầu bổ sung creatine và nhờ bác sĩ đề xuất liều lượng dựa trên chức năng thận và tiền sử bệnh của bạn.

Hạn chế tập thể dục cường độ cao

Tập thể dục mạnh mẽ, cường độ cao – như nâng tạ hoặc tập luyện mạch – có thể làm tăng mức creatinine trong máu của bạn. Nếu bạn lo lắng về mức độ creatinine, bạn nên thảo luận về các lựa chọn tập luyện ít cường độ hơn.

Nói chung, những người bị bệnh thận mãn tính nên chọn thói quen tập thể dục ít vất vả hơn để giữ cho chức năng thận của họ được cân bằng. Những bài tập này có thể bao gồm:

 • Đi dạo.
 • Yoga.
 • Đi bộ đường dài.
 • Thể dục nhịp điệu.
 • Đạp xe trong nhà.

4 cách tự nhiên để giảm mức creatinine tromg cơ thể 2 Tập thể dục nhẹ nhàng sẽ giúp bạn hạn chế được lượng creatinine

Ăn nhiều chất xơ và ít protein

Thay đổi chế độ ăn uống có thể hữu ích trong việc giảm mức creatinine. Đặc biệt, bạn nên cắt bỏ các loại protein như thịt đỏ. Thịt đỏ thực chất là mô cơ có chứa creatine. Creatine đó phân hủy thành creatinine trong quá trình nấu nướng và cơ thể bạn sẽ hấp thụ nó khi bạn ăn thịt đỏ.

Ăn nhiều thực phẩm giàu chất xơ hơn cũng có thể giúp giảm lượng creatinine trong cơ thể, vì chất xơ giúp loại bỏ độc tố và các sản phẩm phụ từ chất thải hóa học khác. Ví dụ, một nghiên cứu năm 2014 cho thấy mức creatinine giảm đáng kể trong số 143 người tham gia bị bệnh thận mãn tính, những người tăng lượng chất xơ của họ.

Nếu bạn lo lắng về mức creatinine, hãy tránh các thực phẩm giàu protein, như:

 • Thịt đỏ.
 • Sản phẩm từ sữa.
 • Trứng.

Thay vào đó, hãy cố gắng ăn nhiều thực phẩm giàu chất xơ hơn, như:

 • Trái cây.
 • Rau.
 • Cây họ đậu.
 • Các loại ngũ cốc.

Thử các chất bổ sung như chitosan

4 cách tự nhiên để giảm mức creatinine tromg cơ thể 3 Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng thuốc để hạn chế lượng creatinine

Chitosan là một chất bổ sung chế độ ăn uống phổ biến nhất được sử dụng cho giảm cân và kiểm soát cholesterol. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng nó cũng có thể có hiệu quả trong việc giảm nồng độ creatinine ở những người bị suy thận, điều này xảy ra khi thận của bạn không còn có thể lọc chất thải.

Một nghiên cứu năm 2011 đã kiểm tra tác động của chitosan trên 80 bệnh nhân suy thận. Một nửa số bệnh nhân được sử dụng 30 viên chitosan ba lần một ngày, dẫn đến giảm đáng kể mức creatinine sau bốn tuần so với những bệnh nhân trong nhóm đối chứng.

Trước khi dùng chitosan để giảm mức creatinine, bạn nên thảo luận với bác sĩ xem liệu nó có phải là lựa chọn tốt cho bạn hay không và bạn nên dùng bao nhiêu. Mặc dù chitosan có thể giúp giảm mức creatinine, nhưng vẫn cần nhiều nghiên cứu hơn để chứng minh hiệu quả của chất bổ sung này và kiểm tra các tác dụng phụ tiềm ẩn.

Trên đây là 4 cách tự nhiên để giảm mức creatinine trong cơ thể. Nếu bạn có mức creatinie cao, bạn nên đến gặp bác sĩ để xác định liệu trình điều trị tốt nhất cho các vấn đề về thận của mình.

Ngoài những thay đổi lối sống được đề cập ở trên, bác sĩ có thể khuyên bạn nên sử dụng các biện pháp y tế để thải độc tố và chất thải ra khỏi thận của bạn một số cách nhân tạo hoặc các loại thuốc có thể giúp kiểm soát các triệu chứng.

Bảo Hân

Nguồn tham khảo: Insider

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.