Nhà thuốc Hưng Thịnh

Việc nắm rõ những lưu ý quan trọng trước và sau khi tiêm vắc xin Covid-19 sẽ giúp bạn chủ động tránh được những sai lầm không đáng có khi đến lượt tiêm của mình, đồng thời cũng giúp việc tiêm phòng diễn ra thuận lợi hơn.

Trong diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19 ở Việt Nam thời gian qua, việc tiêm vắc xin đang được đẩy nhanh tốc độ để góp phần ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh. Trong thời gian này, ngoài việc tuân thủ 5K thì bạn cần luôn trong tâm thế sẵn sàng để tiêm chủng khi đến lượt của mình. Sau đây là 10 lưu ý quan trọng bạn cần nắm rõ về việc tiêm vắc xin Covid-19.

1. Chuẩn bị thông tin đầy đủ

Bạn cần chuẩn bị các giấy tờ có thể chứng minh tên họ, độ tuổi, chứng minh bạn đến lượt tiêm phòng, cũng như quyền ưu tiên được tiêm vắc xin Covid. 

Khai báo thông tin cá nhân trên ứng dụng Sổ sức khỏe điện tử khi có yêu cầu của cơ quan chức năng.

2. Chuẩn bị hồ sơ sức khỏe cá nhân

Các loại hồ sơ liên quan đến sức khỏe của bạn. Đặc biệt là các bệnh nền như tim mạch, béo phì, tiểu đường, bệnh thận mạn, dị ứng thuốc,… Những thông tin bệnh lý này là rất quan trọng để xác định việc tiêm phòng. Bạn sẽ cần được bác sĩ tư vấn trước khi tiêm.

10 lưu ý quan trọng trước và sau khi tiêm vắc xin Covid-19 1Cần khai báo thông tin sức khỏe bản thân trước khi tiêm vắc xin Covid-19.

3. Tránh dùng steroid trước tiêm

các chuyên gia y tế khuyến cáo tránh dùng steroid 1 tuần trước khi tiêm vắc xin Covid-19, cũng như hiện tại và sau tiêm chủng vì steroid ức chế mạnh quá trình viêm và có thể làm suy giảm miễn dịch của cơ thể, dẫn đến giảm đáp ứng đối với vắc xin Covid-19.

Bạn cần thông báo cho bác sĩ điều trị bệnh về kế hoạch tiêm chủng của mình. Nếu đang sử dụng thuốc steroid, bác sĩ có thể kê toa những loại thuốc có tác dụng tương tự nhưng không làm suy giảm hệ miễn dịch của cơ thể.

4. Đi tiêm đúng thời gian quy định và tuân thủ 5K

Do các điểm tiêm chủng mở ra hàng loạt và lượng người tiêm rất đông nên bạn cần đến chính xác địa điểm và đúng thời gian quy định để tránh bị chậm trễ. Để phòng dịch hiệu quả, bạn cần tuân thủ 5K mọi lúc mọi nơi và đặc biệt tại nơi tiêm chủng. Chú ý giữ khoảng cách tối thiểu với mọi người xung quanh.

5. Không dùng thuốc giảm đau trước khi tiêm

Việc dùng thuốc giảm đau không kê đơn như ibuprofen hay non-steroid ngay trước khi tiêm có thể làm giảm hiệu quả của vắc xin Covid-19. 

Vắc xin hoạt động bằng cách làm tăng tình trạng viêm trong cơ thể nhằm huấn luyện hệ thống miễn dịch phản ứng với virus. Nếu bạn thấy sau tiêm có các phản ứng phụ như đau ở cánh tay, ớn lạnh, đau cơ,… đó là do hệ miễn dịch đang học cách tạo ra các kháng thể chống lại virus. 

Trong khi đó, Ibuprofen là một loại thuốc chống viêm, vì thế nó ngăn cản vắc xin hoạt động hiệu quả.

10 lưu ý quan trọng trước và sau khi tiêm vắc xin Covid-19 2Không dùng thuốc giảm đau trước khi tiêm vắc xin Covid-19.

6. Bù đủ nước cho cơ thể

Nước không chỉ quan trọng với cơ thể hằng ngày mà nước còn kiểm soát và thậm chí là ngăn ngừa sự khó chịu do tiêm vắc xin Covid-19 gây ra.

7. Mặc trang phục phù hợp

Để việc tiêm vắc xin diễn ra thuận lợi, nhanh chóng, bạn nên lựa chọn trang phục phù hợp, thoải mái để khám sàng lọc cũng như để nhân viên y tế dễ dàng tiếp cận vùng da ở phần trên cánh tay của bạn.

8. Nên tiêm vào cánh tay không thuận

Việc này phòng trường hợp bạn bị đau ở bắp tay được tiêm gây khó khăn khi cử động và hạn chế hoạt động hằng ngày.

9. Chủ động tìm hiểu phản ứng phụ sau tiêm

Sau khi tiêm vắc xin, bạn phải đợi ít nhất 30 phút để xem có phản ứng hay gặp tác dụng phụ nghiêm trọng nào hay không. Nếu có bất kỳ triệu chứng bất thường nào, hãy báo ngay cho nhân viên y tế tại nơi tiêm chủng.

Bạn cần lưu giữ lại phiếu xác nhận tiêm phòng Covid-19. Không nên lái xe ngay sau khi tiêm đề phòng các tình huống bất ngờ. Không bôi, đắp thuốc bất cứ thứ gì lên vết tiêm.

Sau khi về nhà, bạn cũng cần tự theo dõi sức khỏe của mình trong ít nhất 30 ngày để phòng các biến cố nguy hiểm.

10 lưu ý quan trọng trước và sau khi tiêm vắc xin Covid-19 3Cần theo dõi sức khỏe sau khi tiêm ít nhất 30 phút tại nơi tiêm chủng.

10. Tiếp tục thực hiện 5K

Mặc dù tiêm vắc xin Covid-19 giúp hạn chế nguy cơ lây lan dịch nhưng không thể đảm bảo bạn sẽ không nhiễm virus. Vì vậy, dù đã tiêm phòng thì bạn vẫn nên tuân thủ các biện pháp chống dịch như rửa tay, đeo khẩu trang, giãn cách xã hội,…

Thụy Anh

Nguồn tham khảo: Suckhoedoisong.vn

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.