Nhà thuốc Hưng Thịnh

Tình trạng rò ruột thường không được chẩn đoán nhưng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của nhiều người.

“Hội chứng ruột rò rỉ” là một tình trạng không được chẩn đoán điển hình nhưng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của nhiều người. Tiến sĩ Robynne Chutkan, trợ lý giáo sư y khoa tại Bệnh viện Đại học Georgetown, nói rằng ruột bị rò rỉ “có khả năng nổi lên như một trong những khái niệm y học quan trọng nhất trong thời đại của chúng ta.”

Hội chứng ruột rò rỉ là gì?

Rò rỉ ruột hay “thấm ruột” là tình trạng niêm mạc của ruột non bị tổn thương, khiến các mảnh thức ăn không được tiêu hóa, các chất thải độc hại và vi khuẩn “rò rỉ” qua ruột và tràn vào dòng máu.

Các chất lạ xâm nhập vào máu có thể gây ra phản ứng tự miễn dịch trong cơ thể bao gồm các phản ứng viêm và dị ứng như đau nửa đầu, ruột kích thích, mệt mỏi mãn tính, dị ứng thực phẩm, viêm khớp dạng thấp và nhiều hơn nữa.

Với tình trạng đường ruột bị rò rỉ, các tế bào bị hư hỏng trong ruột của bạn không sản xuất các enzyme cần thiết để tiêu hóa đúng cách. Kết quả là, cơ thể bạn không thể hấp thụ các chất dinh dưỡng cần thiết, có thể dẫn đến sự mất cân bằng hormone và hệ thống miễn dịch suy yếu.

10 Dấu Hiệu Bạn Bị Rò Ruột - và Cách Điều Trị 1 Hội chứng ruột rò rỉ ảnh hưởng nhiều đến sức khoẻ của chúng ta.

Nguyên nhân nào khiến ruột bị rò rỉ?

Trong nhiều trường hợp, ruột bị rò rỉ là do chế độ ăn uống của bạn. Đối với vài người, một số loại thực phẩm mà họ tiêu thụ hàng ngày, bao gồm gluten, đậu nành và sữa, có thể xem là coi như những kẻ xâm lược vào bên trong cơ thể và cần phải chống lại. Khi họ ăn những thực phẩm này, cơ thể bắt đầu chiến tranh, tạo ra kháng thể, kích hoạt phản ứng miễn dịch bao gồm tiêu chảy, đau đầu, mệt mỏi và đau khớp.

Rò rỉ ruột cũng có thể do thuốc bao gồm thuốc kháng sinh, steroid hoặc thuốc giảm đau không kê đơn như Aspirin và Acetaminophen, có thể gây kích ứng niêm mạc ruột và làm hỏng lớp chất nhầy bảo vệ. Kích ứng này có thể bắt đầu hoặc tiếp tục chu kỳ viêm dẫn đến tính thấm của ruột.

10 Dấu Hiệu Bạn Bị Rò Ruột - và Cách Điều Trị 2 Nguyên nhân dẫn đến rò rỉ ruột chủ yếu là do chế độ ăn của chúng ta.

10 dấu hiệu bạn có ruột bị rò rỉ

Theo Tiến sĩ Leo Galland, giám đốc của Tổ chức Y học Tích hợp, các triệu chứng sau đây có thể là dấu hiệu của ruột bị rò rỉ:

  • Tiêu chảy mãn tính, táo bón, đầy hơi hoặc chướng bụng.
  • Thiếu hụt dinh dưỡng.
  • Hệ thống miễn dịch kém.
  • Nhức đầu, sương mù não, mất trí nhớ.
  • Mệt mỏi quá mức.
  • Phát ban và các vấn đề về da như mụn trứng cá, chàm hoặc bệnh rosacea.
  • Thèm đường hoặc carbs.
  • Viêm khớp hoặc đau khớp.
  • Trầm cảm, lo lắng, ADD, ADHD.
  • Các bệnh tự miễn như viêm khớp dạng thấp, lupus, bệnh celiac hoặc bệnh Crohn.

Làm thế nào để chữa lành ruột bị rò rỉ

10 Dấu Hiệu Bạn Bị Rò Ruột - và Cách Điều Trị Thay đổi chế độ ăn uống khoa học và lành mạnh để phục hồi sức khoẻ ruột.

Chìa khóa để chữa lành ruột bị rò rỉ là thay đổi chế độ ăn uống của bạn và loại bỏ những thực phẩm mà cơ thể bạn coi là độc hại.

Ngoài việc loại bỏ một số loại thực phẩm, bạn cần bổ sung một số thứ để giúp sửa chữa đường ruột bị rò rỉ của mình. Chúng bao gồm chất béo lành mạnh như cá, dầu dừa và dầu ô liu; bơ và lanh; men vi sinh để phục hồi vi khuẩn lành mạnh trong đường tiêu hóa; và L-glutamine, một axit amin làm trẻ hóa lớp niêm mạc của thành ruột.

Bạn cần phải tuân thủ các thay đổi chế độ ăn uống mới của mình nếu không sẽ phải gánh chịu hậu quả như tiêu chảy, đầy bụng và mệt mỏi. Nhưng đó là một cái giá nhỏ để trả cho cảm giác được sống và khỏe mạnh trở lại.

Bài viết trên thông tin đến bạn 10 dấu hiệu bạn đang bị rò rỉ ruột và cách điều trị. Nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu nào như trên, bạn cần đến gặp bác sĩ để được tư vấn cũng như có hướng điều trị đúng và sớm nhất.

Hoàng Minh

Nguồn tham khảo: Healthy Women

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.