Nhà thuốc Hưng Thịnh

Cơm có lẽ không phải là thực phẩm quá xa lạ với người Việt Nam. Không những thế, cơm còn là nguồn lương thực chính ở nhiều quốc gia châu Á và châu Mỹ La – tinh. Thế nhưng không phải ai cũng biết cơm bao nhiêu calo, cũng như lợi ích dinh dưỡng mà cơm mang lại.

Ngày nay, cơm là nguồn lương thực chủ yếu của hơn 100 nền văn hóa với hơn 40.000 giống gạo được nuôi trồng. Tuy là một loại thực phẩm phổ biến, nhưng không ít người chưa biết cơm bao nhiêu calo và ăn bao nhiêu cơm để không ảnh hưởng đến sức khỏe. Bạn đọc hãy tiếp tục đọc bài viết dưới đây và cùng tìm ra câu trả lời với Nhà Thuốc Hưng Thịnh nhé!

1 chén cơm bao nhiêu calo?

Mặc dù có tới hơn 40.000 loại gạo, nhưng tùy thuộc vào cách chế biến mà cơm được chia thành hai nhóm là cơm trắng và cơm lứt. Cơm trắng là loại phổ biến nhất, trong khi cơm lứt mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe hơn.

Tìm hiểu cơm bao nhiêu calo và lợi ích dinh dưỡng của cơm 1 Cơm bao nhiêu calo?

Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, 1 bơ gạo trắng (186gr) được nấu chín có các chỉ số dinh dưỡng như sau:

Trong khi đó, 1 bơ gạo lứt được nấu chín (khoảng 195gr) có các chỉ số dinh dưỡng như sau:

  • Lượng calo: 218gr.

  • Chất béo: 1,6gr.

  • Natri: 2mg.

  • Carb: 45,8gr.

  • Chất xơ: 3,5gr.

  • Chất đạm: 4,5gr.

  • Magie: 85,8mg.

Tìm hiểu cơm bao nhiêu calo và lợi ích dinh dưỡng của cơm 2 Cơm lứt có chứa nhiều chất dinh dưỡng

Lợi ích sức khỏe cơm lứt

Cơm lứt có lợi thế hơn một chút so với cơm trắng về hàm lượng chất dinh dưỡng. Nó có nhiều chất xơ và chất chống oxy hóa, đồng thời nhiều vitamin và khoáng chất hơn. Tuy nhiên khác biệt này là không quá lớn.

Tác động tích cực đến lượng đường trong máu

Cơm lứt có chứa nhiều magie và chất xơ, cả hai vi chất này đều giúp kiểm soát lượng đường trong máu. Ngoài ra, các nghiên cứu cho thấy rằng thường xuyên ăn cơm lứt giúp giảm lượng đường trong máu, đồng thời giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Tìm hiểu cơm bao nhiêu calo và lợi ích dinh dưỡng của cơm 3 Cơm lứt có tác động tích cực tới lượng đường trong máu

Mặt khác, ăn nhiều cơm trắng có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2. Điều này có thể là do chỉ số đường huyết (GI) của từng loại gạo. GI là chỉ số đo lường mức độ nhanh chóng của một loại thực phẩm làm tăng lượng đường trong máu.

Cơm lứt có GI khoảng 50 và cơm trắng có GI khoảng 89, nghĩa là cơm trắng làm tăng lượng đường trong máu nhanh hơn nhiều so với cơm lứt.

Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Các nghiên cứu cho thấy ăn cơm lứt giúp giảm một số yếu tố nguy cơ mắc bệnh tim.

Nhiều nghiên cứu cho thấy những người ăn nhiều cơm lứt có nguy cơ mắc bệnh tim thấp hơn từ 16 – 21% so với những người ăn cơm trắng. Ngoài ra, cơm lứt cũng có thể làm giảm cholesterol xấu LDL, đồng thời làm tăng lượng cholesterol tốt HDL.

Giàu chất chống oxy hóa

Cám gạo lứt chứa nhiều chất chống oxy hóa mạnh, giúp trung hòa các gốc tự do có hại và giảm viêm trong cơ thể.

Các nghiên cứu cho thấy rằng do mức độ chống oxy hóa của chúng, cơm lứt có thể giúp ngăn ngừa các bệnh mãn tính như bệnh tim, ung thư và tiểu đường loại 2.

Hỗ trợ kiểm soát cân nặng

Ăn cơm lứt thay cho cơm trắng cũng có thể làm giảm đáng kể cân nặng, giúp cải thiện chỉ số khối cơ thể cũng như kích thước vòng 2.

Trong một nghiên cứu bao gồm 30.000 người trưởng thành, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người ăn cơm lứt có cân nặng thấp hơn những người ăn cơm trắng.

Lợi ích dinh dưỡng của cơm trắng

Cơm trắng là thực phẩm chính của nhiều gia đình Việt, và cũng là mong muốn giải đáp chính của nhiều bạn đọc cho câu hỏi “Cơm bao nhiêu calo?”. Nhìn chung, cơm trắng mang lại cho chúng ta rất nhiều lợi ích dinh dưỡng.

Cơm trắng dễ tiêu hóa và giữ cho đường ruột khỏe mạnh

Không chỉ dễ nấu, cơm trắng còn rất dễ tiêu hóa. Không như cơm lứt, cơm trắng không có chứa acid phytic. Vì lý do này, cơm rất dễ tiêu hóa và thậm chí có thể cải thiện chất lượng giấc ngủ.

Tìm hiểu cơm bao nhiêu calo và lợi ích dinh dưỡng của cơm 4 Cơm trắng dễ tiêu hóa và có lợi cho sức khỏe đường ruột

Ngoài ra cơm trắng còn có một lượng chất xơ hòa tan có tên gọi là butyrate. Butyrate giúp làm tăng sức khỏe ở ruột bằng cách giảm các chất gây viêm có trong đường tiêu hóa.

Cơm trắng không chứa chất kháng dinh dưỡng

Chất kháng dinh dưỡng là các hợp chất thực vật làm giảm khả năng hấp thụ dinh dưỡng của cơ thể. Cơm lứt có chứa một số chất kháng dinh dưỡng được gọi là acid phytic hay phytate, khiến cho việc tiêu hóa trở nên khó khăn hơn.

Acid phytic làm cho cơ thể giảm hấp thụ sắt và kẽm từ thực phẩm. Về lâu dài, ăn acid phytic trong hầu hết các bữa ăn có thể góp phần làm thiếu hụt chất khoáng. Tuy vậy, điều này rất khó xảy ra nếu bạn có một chế độ ăn hài hòa gồm cả cơm trắng và cơm lứt.

Ăn cơm trắng hay cơm lứt tốt hơn?

Thay vì bị cuốn vào câu hỏi “Cơm bao nhiêu calo?”, bạn nên điều chỉnh lại chế độ ăn uống của mình. Mặc dù cơm trắng được tiêu hóa và đi vào máu nhanh hơn, cơm trắng chắc chắn là một phần không thể thiếu trong chế độ ăn lành mạnh. Không nên cố thay đổi quá nhanh bằng việc bỏ ăn cơm trắng để giảm cân, thay vào đó bạn hãy đa dạng món ăn trong chế độ ăn uống để có đầy đủ sức khỏe.

Bạn cũng không cần thiết phải bỏ hoàn toàn việc ăn cơm trắng vì sự khác biệt dinh dưỡng giữa hai loại gạo. Thay vì chỉ ăn cơm lứt, bạn có thể bổ sung dinh dưỡng thông qua đậu nành và rau xanh song song với ăn cơm trắng. Việc ăn kết hợp nhiều loại thực phẩm sẽ bổ sung nhiều dinh dưỡng hơn ăn cơm lứt, đồng thời giúp bạn đa dạng được các món ăn trong chế độ ăn uống của bản thân.

Tìm hiểu cơm bao nhiêu calo và lợi ích dinh dưỡng của cơm 5 Đa dạng món ăn trong chế độ ăn uống để có đầy đủ sức khỏe

Nếu bạn lo lắng về các vấn đề bệnh lý như tiền tiểu tiểu đường nhưng vẫn muốn ăn cơm trắng, bạn có thể ăn giảm cơm trắng, đồng thời tăng lượng thực phẩm có nhiều protein và chất béo để làm chậm quá trình tiêu hóa.

Nhìn chung, bạn nên lựa chọn loại gạo phù hợp với sở thích và nhu cầu dinh dưỡng của bản thân. Việc từ bỏ hoàn toàn một loại thực phẩm và thay thế bằng một thực phẩm khác chưa bao giờ được các nhà khoa học ủng hộ.

Vậy là bạn đọc đã cùng Nhà Thuốc Hưng Thịnh giải đáp được vấn đề: “Cơm bao nhiêu calo?”. Nhà Thuốc Hưng Thịnh xin chúc bạn đọc có một ngày làm việc hiệu quả và nhiều sức khỏe!

Ánh Vũ

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.